เลือกรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุยังไง ให้ใช้ดีและปลอดภัย

อัพเดตเมื่อ: 13 มี.ค. 2019
หลายครอบครัวมักคิดว่าเก้าอี้ล้อเข็นเหมาะสำหรับผู้ป่วยเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง เก้าอี้รถเข็นผู้ป่วย มีไว้เพื่อความสะดวกกับผู้สูงอายุ ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้ และหลายครอบครัวมักคิดว่าเก้าอี้ล้อเข็นเหมาะสำหรับใช้นอกบ้านเท่านั้นทั้งที่ความเป็นจริงแล้วโอกาสที่ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านกลับมีตัวเลขที่สูงกว่าด้วยกิจวัตรประจำวัน การนำเก้าอี้ล้อเข็นมาใช้จึงช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ได้เป็นอย่างดี


การเลือกเก้าอี้ล้อเข็นสำหรับผู้ป่วย

เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้เก้าอี้รถเข็นผู้ป่วย ไม่ใช่แค่การซื้อเก้าอี้ล้อเข็นที่สามารถเข็นได้เท่านั้น เพราะเก้าอี้ล้อเข็นที่ดีไม่ได้ดูจากราคาหรือความคงทนเท่านั้น รูปลักษณ์ที่สวยงามก็มีส่วนให้ผู้สูงอายุรู้สึกมีความสุขและสร้างความยินดีที่จะใช้งาน หรือฟังก์ชันความสะดวกสบายก็มีส่วนอยู่ไม่น้อยโดยมีเกณฑ์การพิจารณาแนะนำดังนี้

ควรเลือกเก้าอี้ล้อเข็นที่มีโครงสร้างแข็งแรงรองรับน้ำหนักได้ดีและเบาะรองนั่งมีความกว้างพอสมควร เก้าอี้ล้อเข็นที่ดีเมื่อนั่งแล้ว ผู้นั่งต้องรู้สึกมั่นคงและรู้สึกสบาย เก้าอี้รถเข็นผู้ป่วยที่ดีต้องไม่คลอน หรือมีเสียงดังขณะใช้งาน ในขณะเดียวกันควรพิจารณาเรื่องความปลอดภัยอื่นๆด้วย เช่น ระบบล็อคล้อ เบรคมือ ที่พักเท้ากันลื่น ที่พักแขน และ ที่พักเท้า ที่สามารถพับได้ เพื่อลดการกีดขวางระหว่างลุกขึ้นหรือนั่งลง เป็นต้น ล้อเหล็กและล้อใหญ่ สำหรับเก้าอี้รถเข็นผู้ป่วยที่เน้นการใช้งานนอกสถานที่ ต้องพกพาไปไหนมาไหน ควรเลือกแบบล้อเล็กเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย แต่สำหรับการใช้งานภายในบ้าน และผู้สูงอายุสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เก้าอี้ล้อรถเข็นผู้ป่วยชนิดล้อใหญ่

จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะผู้สูงอายุจะสามารถเขียนด้วยตัวเองได้ง่าย แบบและชนิดของเก้าอี้รถเข็นผู้ป่วย เก้าอี้ล้อเข็นมีหลายแบบตามลักษณะการใช้งาน บางชนิดมีพนักพิงสูงและสามารถปรับเอนนอน และที่พิงหลังได้ บางชนิดสามารถปรับตำแหน่งมือจับและเขียนและเบาะนั่งได้ เพื่อให้เหมาะกับผู้นั่งแต่ละราย การใช้งานจริง เก้าอี้ล้อเข็นที่ดีต้องมีความสะดวกในการใช้งานจริง ผู้ช่วยเข็นต้องมีความสามารถเข็นได้ง่ายและควบคุมได้ดี ส่วนผู้นั่งต้องรู้สึกสบายเมื่อนั่งบนเก้าอี้ รถเข็นผู้ป่วย ผู้สูงอายุอาจคิดว่าผู้ที่ใช้เก้าอี้ล้อเข็นต้องเป็นผู้พิการ หรือไม่สามารถช่วยตัวเองได้ การเลือกเก้าอี้ล้อเข็นที่มีความสวยงาม มีรูปแบบและมีสีสันที่ทันสมัย จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้สูงอายุมีความรู้สึกทางบวก ไม่รู้สึกว่าตนเองป่วย และให้ความร่วมมืออยากนั่ง เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดการบาดเจ็บในผู้สูงอายุได้


#รถเข็น #wheelchair #ผู้ป่วย #ผู้สูงอายุ

เลือกชมรถเข็นแบบต่างๆได้ที่นี่เลยครับ รถเข็น


ดู 107 ครั้ง0 ความคิดเห็น