ชีวิตใส ไร้สิว อยากมีหน้าใส ไร้สิว ทำได้ชิลๆ กันทุกคน

อัปเดตเมื่อ 15 มี.ค. 2562

ถามใครร้อยทั้งร้อยก็อยากมีหน้าผ่องใส ผิวเนียน เปล่งประกาย กันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริง การดูแลรักษาผิวหน้าเป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อน น่าเศร้าที่เรื่องนี้ไม่มีทางลัดหรือสูตรสำเร็จที่ตายตัว เพราะผิวหน้าของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน อีกทั้งการใช้ชีวิตในแต่ละวันก็เจอกับอะไรที่หลากหลาย ทำให้หน้าเราเกิดสิว ฝ้า หรือต้องหมองคล้ำ และก็ต้องใช้เวลานานพอสมควรที่จะทำให้ของคุณดีดังเดิม ฉะนั้นแล้วลองทำตามคำแนะนำของเราด้านล่างและใจเย็นๆ เพื่อให้ได้หน้าใสๆ กลับคืนมา


 1. ล้างหน้าทุกวัน กฎเหล็กข้อแรกของการมีหน้าใสคือ หมั่นล้างหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง หรือถ้าวันไหนกลับบ้านดึกจนหมดแรงที่จะล้างหน้า ก็ใช้ Face Wipes แทน แค่นี้คุณหลับได้โดยที่ผิวหน้าสะอาดแล้ว ยิ่งล้างหน้าด้วย Primista Facial Foam ยิ่งทำให้หน้าชุ่มชื่นแต่ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกโดยไม่ทำให้ผิวเสีย


 1. ใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะสม การใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า หรือ คลีนเซอร์ ที่เหมาะกับผิวคุณคือเคล็ดลับการขจัดสิวที่ได้ผลอย่างยิ่ง เพราะกรดต่างๆ ที่ผลในผลิตภัณฑ์แต่ละแบบจะส่งผลต่อผิวหน้าคุณแตกต่างกันไป ปัจจุบันคลีนเซอร์ทุกยี่ห้อมีแบ่งตามชนิดของผิวแล้ว หยิบมาให้ถูกล่ะ

 2. อย่าผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไปนัก การขัดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ บ่อยครั้งเกินไปจะทำให้หน้าคุณพังก่อนที่จะสวย หน้าคุณอาจจะแดงและอักเสบได้ การขัดผิวบ่อยๆ จะทำให้เซลล์ผิวที่ดีหลุดออกไป และเสี่ยงที่จะทำให้เกิดรอยแผลขึ้นมาได้ ฉะนั้นคุณไม่ควรจะขัดผิวหน้าเกิน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

 3. ซักผ้าเช็ดหน้าบ่อยๆ ว่ากันว่า ถ้าคุณใช้ผ้าขนหนูผืนเดิมเช็ดหน้าซ้ำๆ โดนไม่ทำความสะอาด มันก็เหมือนการใช้ผ้าปูโต๊ะอาหารผืนเดิมทุกมื้อ ซึ่งมันก็จะสะสมแบคทีเรียและทำให้หน้าคุณมีสิวได้ ฉะนั้นล้างหน้ามาดีแล้ว ก็เช็ดด้วยผ้าที่สะอาดๆ ดีกว่านะ


 1. ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์คืออีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าของคุณได้ เพราะเมื่อผิวแห้งปราศจากความชุ่มชื้น ผิวก็จะขับน้ำมันออกมามากเกินไปจนทำให้คุณเกิดสิวขึ้น การสร้างความชุ่มชื้นให้หน้าจะช่วยปรับสมดุลความมันของผิวและช่วยให้สิวลดลง ควรเลือกเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบาแบบ Oil-based ที่จะไม่อุดตันรูขุมขนของคุณ

 2. ใช้ครีมกันแดดที่ไม่อุดตันรูขุมขน นอกจากจะดูค่า SPF แล้ว คุณควรจะเลือกครีมกันแดดชนิด Oil-free และไม่อุดตันรูขุมขน ซึ่งนอกจากจะปกป้องหน้าคุณจากแดกแล้ว ยังไร้กังวลกับปัญหาสิวอุดตันด้วย

 3. อย่าแต่งหน้าไปออกกำลังกาย ใช้เวลาสัก 5 นาทีก่อนเริ่มออกกำลังกายในการล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าคุณออกให้หมดเพื่อลดการเกิดสิว เพราะระหว่างออกกำลังนั้น เหงื่อของคุณจะออกจากรูขุมขนตามธรรมชาติอยู่แล้ว และลองคิดดูว่าหากเครื่องสำอางของคุณกักมันไว้ในผิวแทนที่จะปล่อยให้มันไหลออกมา คราวนี้สิวอุดตันมาเยือนคุณแน่นอน

 4. ออกกำลังกายเสร็จก็ล้างหน้า ใช้คลีนเซอร์ล้างหน้าของคุณหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว เพื่อให้รูขุมขนสะอาดและขจัดน้ำมันส่วนเกินออก หรือหากมีสิวที่ลำตัวส่วนอื่นก็ให้อาบน้ำทันที และเปลี่ยนไปใส่ชุดที่สะอาดไม่มีเหงื่อแทน อย่าหมักหมมไว้เด็ดขาด

 5. กินอย่างระวัง อาหารก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ คำแนะนำคือ หมั่นทานผักใบเขียว ผลไม้และผักหลากสี เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบของเซลล์ผิว ส่งผลให้สภาพผิวโดยรวมดีขึ้น แต่คุณต้องระมัดระวังในการดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมเพราะในน้ำนมจะมีฮอร์โมนและ Antibiotic ต่างๆ ที่จะก่อให้เกิดสิวได้ อาหารที่บำรุงผิวได้ดีคือ ไข่ ถั่ว พืชมีฝักและควินัว  

 6. ดื่มน้ำมากๆ การดื่มน้ำประมาณ 8 แก้วต่อวันจะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ รวมทั้งทำให้ผิวคุณดีขึ้นด้วย และจากการศึกษาพบว่า การดื่มชา Spearmint วันละ 2 ถ้วยสามารถลดสิวได้ถึง 25%

 7. ทำความสะอาดสิ่งของที่ต้องสัมผัสกับหน้า แน่นอนว่าสิ่งสกปรกจากภายนอกคืออีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้หน้าคุณพังด้วยสิว หมั่นซักและเปลี่ยนปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพราะคุณไม่อยากให้เชื้อโรคติดหน้าตอนที่นอนฝันอยู่แน่ๆ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ คือหน้าจอโทรศัพท์ เคยลองนับไหมว่าคุณยกโทรศัพท์มาแนบหูวันละกี่รอบ เช็ดหน้าจอด้วยแอลกอฮอล์บ้างจะช่วยใบหน้าคุณได้ไม่น้อย หรือเปลี่ยนไปใช้หูฟังแทนก็ยิ่งดี ... ซึ่งมันก็ควรจะสะอาดด้วยเช่นกัน

 8. อย่าบีบสิว คุณอาจจะอยากบีบสิวใจจะขาด แต่เราขอให้ยั้งมือไว้ก่อน เพราะมือคุณไม่ได้สะอาดอะไรนัก และการบีบสิวจะยิ่งทำให้สิวยิ่งอักเสบและลามไปกันใหญ่ ยิ่งไปกว่านั้นการบีบสิวจะทำให้คุณมีแผลบนใบหน้าซึ่งแย่กว่าการมีสิวเสียอีก เพราะรอยเหล่านี้ใช้เวลานานกว่าสิวในการรักษาให้หายไป

 9. ประคบด้วยน้ำแข็ง ถ้าคุณต้องทำอะไรสักอย่างกับสิวบนหน้าจริงๆ ใช้น้ำแข็งห่อผ้าสะอาดหรือน้ำแข็งก้อนถูเบาๆ บริเวณสิวครั้งละ 20-30 วินาที วันละ 2-3 ครั้งจะช่วยลดการบวมลงได้ (หรือจะให้สิวยุบทันใจก็ต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อฉีดยา) แต่อย่าใช้ยาสีฟันหรือแอลกอฮอล์แต้มที่สิวเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้ผิวรอบๆ เม็ดสิวของคุณพังได้ ลองใช้คัตตอนบัตจุ่มน้ำมันต้นชาแต้มที่สิววันละ 2-3 ครั้งจะปลอดภัยและให้ผลที่ดีกว่า

 10. ใช้ยาคุมช่วย นี่ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นอะไร เพราะหลายคนคงรู้มานานแล้วว่ายาคุมกำเนิดช่วยควบคุมฮอร์โมนและกำจัดสิวได้ด้วย แต่คุณต้องเลือกยี่ห้อของยาให้ดีๆ เพราะบางคนอาจจะมีผลข้างเคียง เช่น น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือมีสิวมากขึ้นแทน วิธีนี้อาจจะใช้เวลาพอสมควรถึงจะเห็นผล และจะให้ดีก็ควรทานควบคู่ไปกับการกำจัดสิววิธีอื่นๆ 


ดู 72 ครั้ง0 ความคิดเห็น